Ngày đăng: 10:50 AM, 26/09/2019

Khăn giấy ướt ảnh hưởng khả năng sinh dục

Một nghiên cứu mới đây của Trường Y, Đại học Connecticut (Mỹ), chất bảo quản có tên gọi methylisothiazolinone (MI) trong khăn giấy ướt có thể gây phản ứng dị ứng ở một số trẻ em.

MI chính là hóa chất đã làm tăng đột biến các phản ứng dị ứng nguy hiểm với vô số sản phẩm chăm sóc da.

Các nhà nghiên cứu nhận định, nhiều trường hợp bị dị ứng khăn giấy ướt nhưng vì triệu chứng thường bị chẩn đoán nhầm với những bệnh khác, chẳng hạn như eczema.

khan giay uot

Khăn giấy ướt nguy hại cho trẻ nếu lạm dụng quá nhiều

Nhiều trường hợp trẻ em ở đây bị dị ứng sau khi dùng khăn giấy ướt và tự lành bệnh nếu ngưng dùng đã khiến nhiều bác sĩ có câu trả lời xác đáng hơn.

Theo tiến sĩ Robin Gehris thuộc Bệnh viện Đại học Pittsburgh (Mỹ), số trẻ em bị dị ứng chất MI đang tăng lên. Chuyên gia này cho rằng, đây có thể vì các hãng sản xuất đã tăng lượng hóa chất bảo quản trong sản phẩm khăn ướt trẻ em.

Điều cần biết về thành phần của khăn ướtĐiều cần biết về thành phần của khăn ướt

GiadinhNet - Hiện nay, khăn giấy ướt đã thực sự trở thành vật dụng tiện ích trong việc chăm sóc, vệ sinh cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Nhu cầu sử dụng sản phẩm này ngày càng nhiều và cũng từ đó người ta dành nhiều quan tâm và chú ý về thành phần hóa học.

Làm giả mới sợ

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội chiều 31/8, GS.TS Phạm Văn Khôi (Viện Hóa học Việt Nam) cho biết, trước đây, các gia đình có thói quen vệ sinh cho trẻ sơ sinh bằng nước sạch.

Được biết sau này, một số gia đình vệ sinh cho con bằng nước chè xanh pha loãng cũng rất tốt.

Về cơ bản, sử dụng khăn giấy ướt khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh một vài lần thì không sao. Nhưng nếu lạm dụng lâu dài sẽ có ảnh hưởng.

“Đừng đánh đồng các loại khăn giấy ướt đều nguy hại như nhau. Nếu khăn giấy ướt đó sản xuất đạt chuẩn thì không sao. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ sở gia công làm giả khăn giấy ướt đạt chuẩn và pha các chất bảo quản không đúng liều lượng sẽ ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

Và tác dụng đến đâu thì phải có kiểm tra hàm lượng chất bảo quản đó cụ thể ở mức nào mới khẳng định được”, ông Khôi nói.

Về điều này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi- Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, nhiều hãng giấy giá rẻ, có chứa các axit thơm mạch vòng sẽ ngấm vào cơ thể, khó tiêu hủy dẫn đến dị ứng, gây mầm bệnh cho trẻ.

Vì thế, với các sản phẩm khăn ướt có chứa tinh dầu thì tuyệt đối không được dùng cho trẻ sơ sinh vì da bé lúc này còn rất mỏng.

Trong sản xuất khăn giấy ướt, có 2 hoạt chất là paraben và phenoxyethanol - đang được khuyến cáo về các vấn đề an toàn và nằm trong danh mục hạn chế của Châu Âu. Vượt giới hạn nồng độ cho phép trong sản phẩm, sẽ gây nguy cơ ung thư, vô sinh, khối u… (BV ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh).

H. Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

Hotline tư vấn: 0908.1088.80
Zalo